คุณรู้จักคนที่คิดว่ารู้จักดีแค่ไหน

ก่อนอื่น “ผมอยากให้พวกคุณลองนึกถึงนักฟุตบอลซักคนในทีมที่คุณรักที่ฟอร์ม 3 วันดี 4 วันร้าย บางช่วงฟอร์มกำลังดีแต่อีกซักพักก็มีข้อผิดพลาด ออกลูกเฟอะฟะ โฉ่งฉ่าง จนทำให้ทีมไม่ชนะคู่แข่งหรือจนถึงพลาดท่าแพ้คู่แข่งในนัดต่อๆมา แล้วลองนึกภาพต่อว่านักฟุตบอลคนนี้ก็ยังได้รับการต่อสัญญาให้อยู่กับทีมต่อไปเรื่อยๆ”

ถึงตอนนี้ผมคิดว่าพวกคุณแต่ละคนคงจะมีนักฟุตบอลซักคนโผล่ขึ้นมาในใจกันใช่มั้ย? ถัดมาผมขอให้พวกคุณลองนึก หรือ เขียนแบบจัดเต็มไม่ต้องยั้งว่า คุณจะเรียกนักฟุตบอลคนนี้ว่าอะไร เช่น ผมอาจจะเรียกนักฟุตบอลคนนั้นว่า “ไอ้ห่วยแตก”, “ไอ้ตัวไร้ประโยชน์”…

เอาหล่ะ ผมขอต่อเรื่องต่อไปว่า “ถ้าตอนเช้าของวันต่อมาคุณได้อ่านข่าวในหน้า Facebook ของคุณแล้วพบว่า ทางสโมสรที่คุณรัก ได้ทำการต่อสัญญานักฟุตบอลคนนี้ออกไปอีกแล้ว ทำให้นักฟุตบอลคนนี้จะอยู่กับทีมรักของคุณเกิน 10 ปีและมีสิทธิที่จะได้รับการจัดเทสติโมเนี่ยลแมตช์หรือเกมเกียรติยศ แทนที่จะปล่อยตัวออกไปแล้วเอาเงินไปหานักเตะเลือดใหม่มาเสริมทีมแทน”

พวกคุณยังจะนึกถึงคำประมาณว่า “ชิบหายแล้ว”, “ต่อแม่งทำไมวะ” กันอยู่บ้างใช่มั้ย..

แล้วพวกคุณจะทำยังไงต่อ ปรี๊ดแตก เริ่มหัวร้อน โวยวาย สบถ กับหน้าจอมือถือรึปล่าว เริ่มไลน์หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์เพื่อร่วมกันบ่น ด่ามั้ย หรือแค่โมโหเรื่องคุณภาพห่วยๆของการบริหารทีม ถ้าพวกคุณเป็นแบบนั้นจะเห็นได้ชัดเลยว่าพวกคุณมีความคับข้องใจ ความไม่พอใจกับการมีนักฟุตบอลคนนี้ในทีมโปรดของพวกคุณ แบบนี้กันมากมาย…

เอาละต่อมา ผมขอให้คุณนึกถาพตามต่อว่า สมมติพวกคุณมีโอกาสคุยกับนักฟุตบอลคนนี้ และพวกคุณถามนักฟุตบอลคนนั้นอย่างใจเย็นว่า “เอาหล่ะนายจะให้ทางสโมสรจัดเทสติโมเนี่ยลแมตช์ให้นายเมื่อไหร่ดี” แล้วอีกฝ่ายน้ำตาซึมแล้วตอบพวกคุณกลับมาว่า…

“ไม่เป็นไร คุณไม่ต้องจัดเทสติโมเนี่ยลแมตช์ให้ผมหรอก ผมก็รู้ตัวนะว่าฟอร์มของผมไม่คงเส้นคงวา ผลงานของผมไม่ค่อยมีมาตรฐานที่ดีอย่างที่แฟนบอลคาดหวังจากผม ถึงแม้ผมจะทุ่มเท พยายามทำให้ดีที่สุดแล้วในทุกนัดที่ได้ลงสนามแล้วก็ตาม ผมคิดว่านอกจากพ่อแม่ผมแล้ว จะมีใครอยากมางานนี้บ้างหล่ะ”


ใช่แล้วครับ นักฟุตบอลที่ผมยกมาพูดถึงคนนี้ก็คือ ฟิล โจนส์ แห่งทีมปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดนั่นเอง ตั้งแต่โจนส์ ย้ายข้ามฟากมาจากทีม แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส มาร่วมทีมปีศาจแดงในปี 2011 ด้วยค่าตัวราว 16 ล้านปอนด์ ในขณะนั้นโจนส์เป็นดาวรุ่งที่พุ่งแรงมาก เขาสามารถเล่นได้หลายตำแหน่งในแผงหลัง และ กองกลาง

เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสันตั้งความหวังไว้กับเด็กหนุ่มคนนี้ไว้สูงมาก โดยท่านเซอร์ได้กล่าวไว้ว่า “ฟิล โจนส์ จะเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดเท่าที่ปีศาจแดงเคยมีมาภายในปี 2013” ส่วนเซอร์ บ๊อบบี้ ชาร์ลตัน ก็ได้กล่าวถึง โจนส์ ในทำนองเดียวกันว่า “เขาทำให้ผมนึกถึง ดันแคน เอ็ดเวิร์ดส” สุดยอดกองหลังคนนึงของปีศาจแดง แม้กระทั่งยอดผู้จัดการทีมอย่าง ฟาบิโอ คาเปลโล ก็ยังนำเอาโจนส์ไปเทียบกับ สุดยอดกองหลังของโลก ฟรังโก้ บาเรซี่ ยอดกองหลังตำนานของเอซี มิลาน และทีมชาติอิตาลี่ซะด้วยซ้ำ

Phil Jones could have a Man Utd testimonial in 2021 but he doesn’t want one (Picture: Getty Images)

แต่ชีวิตจริงกลับเล่นตลกกับตัวของโจนส์ เขาประสบกับปัญหาการบาดเจ็บบ่อยครั้ง ฟอร์มหลังจากการกลับมาลงสนามก็ไม่คงเส้นคงวา แต่ที่แฟนบอลทุกคนไม่สามารถปฎิเสธได้เลยก็คือ โจนส์ทุ่มเท และ มุ่งมั่นมากเกิน 100% ในทุกนัดที่ได้โอกาส เขาทุ่มเทขนาดกล้าเอาหัวลงไปโหม่งบอลกับพื้น เอาตัวเข้าบัง เข้าขวางบอลทุกลูกไม่ว่าลูกบอลนั้นจะแรงขนาดไหนแบบไม่เกรงกลัวว่าตัวเองจะบาดเจ็บ เราจะเห็นได้จากสีหน้าที่จริงจังตลอดเวลา ถึงแม้แฟนบอลที่เขารักจะมองเขาด้วยสายตาที่ไม่ดี และเอาเขาไปล้อเลียนก็ตาม


หลังจากได้ยินคำตอบของโจนส์แล้ว ผมอยากให้พวกคุณลองคิดในใจว่า… พวกคุณจะเปลี่ยนความคิดกับนักฟุตบอลคนนี้ แล้วถึงขนาดเปลี่ยนท่าทีกับเขากันมั้ย

ถ้าใช่ แสดงว่าพวกคุณไม่ได้รู้จักคนที่คุณคิดว่ารู้จักดีเลย คุณก็แค่ทำอย่างที่ใครๆก็ทำกัน คือคุณรวบรวมข้อมูลบางอย่างจากที่ เคยได้ยิน เคยอ่าน กับเขาคนนี้ และได้ทำการสรุปด้วยคำแย่ๆอย่างที่พวกคุณนึกถึงเขาก่อนหน้านี้ คำเหล่านี้กลายเป็นแผงกั้นกรอง มองข้ามสิ่งอื่นๆที่เขาแสดงออกมา

ในความเป็นจริงอะไรที่คุณคิดว่าตัวเองรู้ดีอยู่แล้วเกี่ยวกับคนอื่น ล้วนแต่จะกีดกั้นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ แค่ขจัดสิ่งกีดขวางในใจคุณทิ้ง คุณก็จะเริ่มมองเห็นสิ่งดีๆของคนที่คุณคิดว่าเขาแย่ได้แล้ว

พวกคุณว่าจริงมั้ยครับ?


References:
– https://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-7732421/Phil-Jones-rejected-Manchester-United-testimonial.html
– https://www.foxsports.com.au/football/premier-league/epl-news-manchester-united-phil-jones-testimonial-ole-gunnar-solskjaer-sir-alex-ferguson-premier-league/news-story/29c86a9781499ff8cf5c8990c04a5d30

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *